ทำเมนูอะไรดี…ถ้ามี ‘แผ่นแป้งเวียดนาม’ เหลืออยู่ที่คอนโด? วันนี้ Ananda จะพาเพื่อนๆ ชาว Gen C มาที่ครัวในห้อง แล้วเปิด 4 เมนูสุดชิคที่ครีเอทจากแผ่นแป้งเวียดนามโดยเฉพาะ เมนูง่ายๆ ทำได้สไตล์เมนูเด็กหอ และมนุษย์คอนโด
ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม
เมนูสำหรับคนคอนโดสายเฮลท์ตี้หรือไม่เฮลท์ตี้ก็จอยได้ และขั้นตอนง่ายมาก สามารถมิกซ์วัตถุดิบได้เองตามใจ แถมยังได้รสชาติที่เป็นธรรมชาติของผักและเนื้อสัตว์ ส่วนความเด็ดอยู่ในน้ำจิ้มถั่วลิสงยอดฮิตของเวียดนาม
สูตรทำปอเปี๊ยะสด:
- แผ่นแป้งเวียดนาม
- ผักสดตามชอบ
- เนื้อสัตว์ปรุงสุกตามชอบ เช่น กุ้ง, ปลาแซลมอน, ปูอัด หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ
วิธีทำ: นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 วินาทีจนกว่าเส้นจะนุ่มลง หรือทำตามคำแนะนำบนหน้าซองของแผ่งแป้งเวียดนามแต่ละประเภท
สูตรน้ำจิ้ม:
- เนยถั่ว (Classic Smooth) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
- นม หรือน้ำ 1/3 ถ้วย
- พริกป่น ½ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้ ถ้าไม่ทานเผ็ด)
วิธีทำ: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว) นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที จากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้ง พักให้เย็นและปรุงด้วยน้ำส้มสายชู หรือ มะนาวจากนั้นชิมรสชาติให้ลงตัว ถ้าข้นไปสามารถเติมน้ำหรือนมได้
พิซซ่าเวียดนาม
ใครที่เคยไปเที่ยวเวียดนามบอกเลยว่าต้องติดใจกับ พิซซ่าเวียดนาม สตรีทฟู้ดที่ง่ายมากๆ ได้รสชาติที่คุ้นเคย วันนี้เรามีวิธีทำแบบง่ายๆ มาฝากชาวคอนโดกัน
สูตรทำพิซซ่าเวียดนาม:
- แผ่นแป้งเวียดนาม
- ไข่ไก่สด
- เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ปูอัด, แฮม หรือเพิ่มสาหร่าย เป็นต้น
- ต้นหอม
- ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสมายองเนส ตามชอบ
วิธีทำ:
นำแผ่นแป้งเวียดนามวางบนกระทะใช้ไฟกลางถึงอ่อน จากนั้นใส่ต้นหอม ตอกไข่ลงบนแผ่นแป้งในกระทะ ใช้ส้อมคนส่วนผสมให้เข้ากันและปาดให้เต็มแผ่นแป้ง ใส่เนื้อสัตว์ปรุงสุกแล้วตามชอบ ปิดท้ายด้วยซอสมะเขือเทศ มายองเนส แล้วพับครึ่งก่อนเสิร์ฟ
แป้งฟรายส์
ของทานเล่นที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไป เพราะได้อินสไปร์มาจากเหล่ายูทูบเบอร์เกาหลีที่หยิบแผ่นแป้งเวียดนามมาทอดแล้วทานเล่นกันเพลินๆ
วิธีทำ: ตัดแผ่นแป้งเวียดนาม แบ่ง 4 ชิ้นต่อ 1 แผ่น จากนั้นทอดลงในน้ำมันร้อนๆ เพียงไม่กี่วินาทีก็พร้อมเสิร์ฟได้ จะโรยด้วยผงสไปซี่หรือจิ้มกับซอสสูตรเด็ดก็เพลินไม่แพ้กัน
ต๊อกโปกี (แบบไม่ต้องมีแป้งต๊อก)
สายเกาหลีต้องมีแผ่นแป้งเวียดนามติดคอนโดไว้เลย เพราะสามารถทำแป้งต๊อกเองง่ายๆ ซึ่งหากมีซุปต๊อกสำเร็จรูปหรือซอสสำหรับทำต๊อกโปกีแช่เย็นไว้อยู่แล้ว แค่นำมาส่วนผสมมาต้มให้สุกเท่านี้ก็สามารถอิ่มอร่อยกับต็อกโปกีได้ง่าย ๆ ในคอนโดเลย
สูตรทำต๊อกโปกี:
- แผ่นแป้งเวียดนาม
- น้ำสะอาด 2 ถ้วย
- โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ปลา ไข่ต้ม หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ
วิธีทำ: นำแผ่นแป้งเวียดนาม แช่น้ำวางซ้อนกัน 3 แผ่นแล้วม้วนเข้าหากัน ตัดเป็นขนาดพอดีคำ จากนั้นตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ รอให้น้ำเดือดใส่แป้งและเนื้อสัตว์ตามชอบลง