เมนูสุดชิคจากแผ่นแป้งเวียดนาม อร่อยฮิตในโซเชียล

ทำเมนูอะไรดี…ถ้ามี ‘แผ่นแป้งเวียดนาม’ เหลืออยู่ที่คอนโด? วันนี้ Ananda จะพาเพื่อนๆ ชาว Gen C มาที่ครัวในห้อง แล้วเปิด 4 เมนูสุดชิคที่ครีเอทจากแผ่นแป้งเวียดนามโดยเฉพาะ เมนูง่ายๆ ทำได้สไตล์เมนูเด็กหอ และมนุษย์คอนโด

ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม

เมนูสำหรับคนคอนโดสายเฮลท์ตี้หรือไม่เฮลท์ตี้ก็จอยได้ และขั้นตอนง่ายมาก สามารถมิกซ์วัตถุดิบได้เองตามใจ แถมยังได้รสชาติที่เป็นธรรมชาติของผักและเนื้อสัตว์ ส่วนความเด็ดอยู่ในน้ำจิ้มถั่วลิสงยอดฮิตของเวียดนาม

สูตรทำปอเปี๊ยะสด:

  • แผ่นแป้งเวียดนาม
  • ผักสดตามชอบ
  • เนื้อสัตว์ปรุงสุกตามชอบ เช่น กุ้ง, ปลาแซลมอน, ปูอัด หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ

วิธีทำ: นำแผ่นแป้งเวียดนามแช่ในน้ำสะอาด ประมาณ 5 วินาทีจนกว่าเส้นจะนุ่มลง หรือทำตามคำแนะนำบนหน้าซองของแผ่งแป้งเวียดนามแต่ละประเภท

สูตรน้ำจิ้ม:

  • เนยถั่ว (Classic Smooth) 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว 1 ½  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
  • นม หรือน้ำ 1/3 ถ้วย
  • พริกป่น ½  ช้อนชา (ไม่ใส่ได้ ถ้าไม่ทานเผ็ด)

วิธีทำ: ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน (ยกเว้นน้ำส้มสายชู หรือ น้ำมะนาว) นำเข้าไมโครเวฟ 30 วินาที จากนั้นคนให้เข้ากันอีกครั้ง พักให้เย็นและปรุงด้วยน้ำส้มสายชู หรือ มะนาวจากนั้นชิมรสชาติให้ลงตัว ถ้าข้นไปสามารถเติมน้ำหรือนมได้

พิซซ่าเวียดนาม

ใครที่เคยไปเที่ยวเวียดนามบอกเลยว่าต้องติดใจกับ พิซซ่าเวียดนาม สตรีทฟู้ดที่ง่ายมากๆ ได้รสชาติที่คุ้นเคย วันนี้เรามีวิธีทำแบบง่ายๆ มาฝากชาวคอนโดกัน

สูตรทำพิซซ่าเวียดนาม:

  • แผ่นแป้งเวียดนาม
  • ไข่ไก่สด
  • เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ปูอัด, แฮม หรือเพิ่มสาหร่าย เป็นต้น
  • ต้นหอม
  • ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสมายองเนส ตามชอบ

วิธีทำ:
นำแผ่นแป้งเวียดนามวางบนกระทะใช้ไฟกลางถึงอ่อน จากนั้นใส่ต้นหอม ตอกไข่ลงบนแผ่นแป้งในกระทะ ใช้ส้อมคนส่วนผสมให้เข้ากันและปาดให้เต็มแผ่นแป้ง ใส่เนื้อสัตว์ปรุงสุกแล้วตามชอบ ปิดท้ายด้วยซอสมะเขือเทศ มายองเนส แล้วพับครึ่งก่อนเสิร์ฟ

แป้งฟรายส์

ของทานเล่นที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไป เพราะได้อินสไปร์มาจากเหล่ายูทูบเบอร์เกาหลีที่หยิบแผ่นแป้งเวียดนามมาทอดแล้วทานเล่นกันเพลินๆ

วิธีทำ: ตัดแผ่นแป้งเวียดนาม แบ่ง 4 ชิ้นต่อ 1 แผ่น จากนั้นทอดลงในน้ำมันร้อนๆ เพียงไม่กี่วินาทีก็พร้อมเสิร์ฟได้ จะโรยด้วยผงสไปซี่หรือจิ้มกับซอสสูตรเด็ดก็เพลินไม่แพ้กัน

ต๊อกโปกี (แบบไม่ต้องมีแป้งต๊อก)

สายเกาหลีต้องมีแผ่นแป้งเวียดนามติดคอนโดไว้เลย เพราะสามารถทำแป้งต๊อกเองง่ายๆ ซึ่งหากมีซุปต๊อกสำเร็จรูปหรือซอสสำหรับทำต๊อกโปกีแช่เย็นไว้อยู่แล้ว แค่นำมาส่วนผสมมาต้มให้สุกเท่านี้ก็สามารถอิ่มอร่อยกับต็อกโปกีได้ง่าย ๆ ในคอนโดเลย

 สูตรทำต๊อกโปกี:

  • แผ่นแป้งเวียดนาม
  • น้ำสะอาด 2 ถ้วย
  • โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่นเกาหลี 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้ปลา ไข่ต้ม หรือเนื้อสัตว์ตามชอบ

วิธีทำ: นำแผ่นแป้งเวียดนาม แช่น้ำวางซ้อนกัน 3 แผ่นแล้วม้วนเข้าหากัน ตัดเป็นขนาดพอดีคำ จากนั้นตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ รอให้น้ำเดือดใส่แป้งและเนื้อสัตว์ตามชอบลง

 

 

Related Posts

Leave a Comment

Categories

Recent Posts

Popular Tags

Scroll to Top