มาฉลองวันเด็ก 2023 ด้วยการย้อนเวลาไปค้นหาสูตรอร่อย เมนูในความทรงจำวัยเด็กที่แค่ได้ชิมรสชาติ ก็เสมือนได้นั่งไทม์แมชชีนกลับไปสู่ช่วงวัยสดใสหรือวัยเรียน ตามมาดูเมนูวันเด็ก พร้อมสูตรและวิธีทำได้เลยที่นี่
ขนมยอดฮิตหน้าโรงเรียน เมนูวันเด็กที่บรรจุลงในซองกระดาษ มาพร้อมรสสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มในอมหวานนิดๆ จนทำให้หลายคนติดใจกับขนมไข่นกกระทะ หรือขนมไข่เต่า
วัตถุดิบ: มันเทศ 250 กรัม, แป้งมัน 100 กรัม, แป้งอเนกประสงค์ 15 กรัม, ผงฟู ¼ ช้อนชา, เกลือ ¼ ช้อนชา, น้ำตาล 65 กรัม และกะทิ ¼ ถ้วยตวง
วิธีการทำ:
- นึ่งมันเทศจนนิ่ม และนำไปบดให้ละเอียด
- ผสมแป้งมัน, แป้งอเนกประสงค์, เกลือ, ผงฟู และน้ำตาล เข้ากับมันที่บดแล้ว จากนั้นผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เติมกะทิลงไปและผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกชิ้น หรือ 1 – 2 ซม.
- ตั้งน้ำมันในหม้อหรือกระทะให้ร้อนจัด นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมลงไปทอด
- ใช้ตะหลิวกดที่ตัวขนมตลอดเวลา เพื่อให้ได้สัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน
- ดูจนสีเปลี่ยนเป็นเหลืองทอง ก็สามารถตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันก่อนนำไปทาน
ขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูวันเด็ก เมนูเด็ดหน้าโรงเรียน ‘ขนมโตเกียว’ แป้งหอมๆ ที่ม้วนเข้าหาไส้หวาน และไส้คาวที่ได้กลิ่นของซอสพร้อมพริกไทยจัดจ้าน
วัตถุดิบทำแป้ง: ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำตาลป่น 80 กรัม, นมสด 100 กรัม, น้ำปูนใส หรือน้ำสะอาด 80 กรัม, กลิ่นวนิลา, แป้งอเนกประสงค์ 140 กรัม, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือ ½ ช้อนชา, น้ำมัน หรือเนยละลาย 15 กรัม
วัตถุดิบสำหรับไส้: ไข่นกกระทา, ไส้กรอก, หมูสับลวก, ครีมหวาน, ซอสฝาเหลือง ซอสมะเขือเทศ หรือซอสพริก
วิธีการทำ:
- ตีไข่กับน้ำตาลให้ละลายจนเข้ากันดี
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงไปในอ่างผสม และทำให้เข้ากันจนข้นเหนียว
- ใส่น้ำปูนใส หรือน้ำเปล่าลงไปผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นเติมนม และคนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองแป้งด้วยกระชอนเพื่อให้ได้แป้งที่ละเอียด กรอบนอกนุ่มใน
- เติมใส่ตามชอบ
ไก่ทอดหน้าโรงเรียน ถ้าผลสำรวจเมนูวันเด็กท็อปฮิตไว้เด็กมีให้จัดอันดับเมนูนี้ก็น่าจะติดในทุกโพลสำรวจแน่นอน เพราะด้วยรสชาติหอมๆ และความกรอบที่เติมสีสันตอนเลิกเรียนของวัยเด็กจริงๆ
วัตถุดิบสำหรับเนื้อไก่: สันในไก่ 750 กรัม, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนตวง, ซอสปรุงรส 1 ช้อนตวง, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนตวง, พริกไทยป่น ½ ช้อนชา และน้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
วัตถุดิบสำหรับแป้งชุบทอด: แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง, ผงปรุงรส 1 ช้อนชา, น้ำเย็นจัด 200 มิลลิลิตร, เกล็ดขนมปัง 150 กรัม และแป้งทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
วิธีการทำ:
- ผสมส่วนผสมให้เข้ากัน ทั้งซอสหอยนางรม, ซีอี๊วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำตาลมะพร้าว และพริกไทยป่นลงในชามผสม
- ใส่ไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมจนเข้ากันดี แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที หรือข้ามคืน
- เทแป้งทอดกรอบลงในชามผสม และใส่ผงปรุงรสแล้วคนให้เข้ากัน
- เติมน้ำเย็นลงไป และผสมให้เข้ากันดี
- นำไก่มาชุบแป้งแห้ง ตามด้วยแป้งเปียก และเกล็ดขนมปัง
- ตั้งน้ำมันให้ร้อนได้ที่ จากนั้นใส่ไก่ลงไปโดยไม่ต้องคน รออีกด้านสุกค่อยพลิกกลับด้าน
- เมื่อไก่ได้ที่มีสีเหลืองที่ดูน่า ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมันพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
และขอปิดท้ายเมนูวันเด็ก ‘ข้าวโพดคลุกเนย’ ที่กลายเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คน ถึงขนาดมีงานเทศกาลหรือร้านอร่อยต้องยอมไปต่อคิวซื้อทุกที เพราะด้วยความหวานจากข้าวโพดและความหอมมันจากเนย ทำให้ตักเพลินจนเผลอทานหมดไม่รู้ตัว
วัตถุดิบ: ข้าวโพดต้ม 3 ฝัก, เนยสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ, นมข้นจืด ½ ถ้วย, น้ำตาลทรายตามชอบ 4 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย
วิธีการทำ:
- ต้มข้าวโพดให้สุก จากนั้นฝานเอาแต่เนื้อข้าวโพด
- ใส่เนยสดรสจืด นมข้นจืด น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย
- คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นลองชิมรสตามชอบ