ฉลองวันขนมหวาน ด้วยการ ทานอย่างไรให้น้ำตาลไม่พุ่ง

สายขนมหวานคงไม่อยากพลาด National Candy Day วันที่ 4 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันพิเศษสำหรับการเฉลิมฉลองขนมหวานที่คนทั่วโลกโปรดปราน! แต่อีกใจหนึ่งก็อาจแอบกังวลเรื่องน้ำตาลในเลือดที่พุ่งขึ้นหลังจากกินของหวานใช่ไหม? แต่ถ้าอยากกินได้แบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวน้ำตาลพุ่ง (Blood Sugar Spike) ลองทำตาม 3 ทริคง่าย ๆ แต่ขอดอกจันตัวใหญ่ ๆ ไว้ก่อนว่า หากเลี่ยงการรับประทานน้ำตาลได้จะดีกว่ามาก เพราะน้ำตาล อาจส่งผลให้ร่างกายอักเสบ หรือทำให้เกิดโรคเรื้อรังในอนาคตได้

1. กินเป็นของตบท้าย หลังมื้ออาหาร
การกินของหวานหรือผลไม้สดเป็นของตบท้ายมื้ออาหารหลักจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในกระแสเลือด หมายถึงควรกินโปรตีน อาหารมื้อหลักเข้าไปก่อนอาจจะช่วยได้ และข้อสำคัญสำหรับผลไม้สดจะมีเส้นใยที่จะช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลได้ แต่หากเพื่อน ๆ เอาผลไม้ไปคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มเพียว ๆ อาจจะทำให้น้ำตาลพุ่งเร็วขึ้นกว่าการกินแบบสด ๆ พร้อมกากใยนั่นเอง

2. ขยับร่างกายเบา ๆ สัก 10 นาทีหลังมื้อหวาน
หลังจากกินของหวานเสร็จ ลองขยับร่างกายเล็กน้อย เช่น การเดินเบา ๆ 10 นาที, แกว่งแขวน 10 นาทีเบาๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อใช้พลังงานจากน้ำตาลที่เพื่อน ๆ เพิ่งกินเข้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำตาลไม่สะสมในกระแสเลือดเยอะจนเกินไป และช่วยลดโอกาสที่น้ำตาลจะพุ่งสูงเกินไป เหมาะสำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำตาลไปในตัว

3. น้ำส้มสายชู Apple Cider Vinegar ตัวช่วยเสริม
หากคุณชอบลองอะไรใหม่ ๆ การใช้น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) ก็อาจช่วยได้ เพราะบางงานวิจัยพบว่าน้ำส้มสายชูชนิดนี้ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในกระแสเลือด เพียงผสมกับน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และดื่มก่อนมื้ออาหาร อาจช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งเร็วเกินไป (แต่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนหากมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกาย หรือโรคกระเพาะอาหาร)

สายหวานแต่ยังอยากเฮลตี้ไม่ต้องกลัว! มาเพิ่มความฟินแบบไม่ต้องรู้สึกผิดด้วยเมนูขนมที่ทำง่าย อร่อยได้ทุกวัน แถมไม่ทำให้น้ำตาลพุ่ง! ไปดูกันว่ามีเมนูไหนบ้าง

  • โยเกิร์ตกับผลไม้สด – โยเกิร์ตไขมันต่ำเติมเบอร์รี่หรือกล้วย หวานธรรมชาติแถมไฟเบอร์เพียบ!
  • พุดดิ้งเมล็ดเจีย – แช่เจียกับนมพืช ใส่ผลไม้หรือถั่ว ทานแล้วอยู่ท้อง
  • ไอศกรีมผลไม้แช่แข็ง – แค่ปั่นกล้วยหรือมะม่วงแช่แข็ง ก็ได้ไอศกรีมเย็นสดชื่น!
  • ดาร์กช็อกโกแลต 70% ขึ้นไป – ช็อกโกแลตเข้ม ๆ สักชิ้น น้ำตาลน้อยและดีต่อใจ
  • ถั่วกับผลไม้อบแห้ง – อัลมอนด์กับลูกเกด เคี้ยวเพลิน แถมไฟเบอร์สูง
  • เจลลี่ผลไม้ธรรมชาติ  – น้ำผลไม้แท้ผสมเจลาติน อร่อยและได้ประโยชน์

 

Related Posts

Leave a Comment

Categories

Recent Posts

Popular Tags

Scroll to Top