ทาสรักปลาสีส้มทุกคนรู้หรือไม่ว่าปลาแซลมอนที่เราชอบทานมีแฝดคนละฝาอย่างปลาเทราต์แบบแทบแยกกันไม่ออก ทั้งรูปร่างหน้าตาและรสชาติก็ใกล้เคียงกัน โดยทั้งคู่มักถูกนำมาเปรียบเทียบ และหลายร้านอาหารก็นำมาเสิร์ฟให้เราทานแบบสับสน เนื่องจากมีลักษณะทางกายภาพที่มีความคล้ายคลึงกัน วันนี้เรามาทำความรู้จักทั้งปลาแซลมอนและปลาเทราต์ให้มากขึ้นกันดีกว่าว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร
ปลาแซลมอน (Salmon) เป็นหนึ่งในปลาที่ค่อนข้างมีความนิยมในนำมาประกอบอาหาร ปลาแซลมอนเกิดในน้ำจืดแต่เจริญเติบโตและใช้ชีวิตในน้ำเค็ม พอถึงฤดูวางไข่ ปลาแซลมอนจะว่ายทวนกระแสน้ำเพื่อมาผสมพันธุ์ในแหล่งน้ำจืดอีกครั้ง ปลาแซลมอนมีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยมีประโยชน์มากมาย เช่น Omega-3 ที่มีผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงและมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับร่างกาย
ปลาเทราต์ (Trout) เป็นประเภทหนึ่งของปลาที่มีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับปลาแซลมอน และปลาทั้งคู่นี้อยู่ในวงศ์ Salmonidae ปลาเทราต์จัดเป็นปลาชนิดแรกๆ ที่เพาะพันธุ์ในฟาร์มปลา เพราะการเลี้ยงมีความง่ายกว่าแซลมอนและสามารถเลี้ยงได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ปลาเทราต์ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่ต่างจากปลาแซลมอน เพราะให้ไขมันดีอย่าง Omega-3 อัดแน่นด้วยโปรตีนคุณภาพสูงและมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับร่างกายเช่นกัน
สรุปความแตกต่างปลาแซลมอนและปลาเทราต์ เพื่อให้คุณสบายใจหากต้องเลือกและแยกแยะได้ว่าอันไหนคือปลาแซลมอนหรือปลาเทราต์
ข้อสังเกตรูปลักษณ์ของปลาแซลมอน
- หัวแหลม มีลำตัวเรียวและมีความยาวกว่าปลาเทราต์
- ลวดลายจุดตามตัวน้อยกว่าปลาเทราต์
- เนื้อมีสีส้มหรือสีส้มอมชมพู
- มีลายไขมันแทรกหนาว่าปลาเทราต์
- เนื้อสัมผัสนุ่มละมุน
ข้อสังเกตรูปลักษณ์ของปลาเทราต์
- ส่วนหัวกลม ลำตัวอ้วนป้อมและมีความสั้นกว่าปลาแซลมอน
- ลวดลายตามตัวมีมากกว่าปลาแซลมอน
- เนื้อมีสีส้มเข้ม หรือสีส้มอมแดง
- มีลายไขมันแทรกยบางกว่าปลาแซลมอน
เนื้อนุ่มและแน่นกว่าปลาแซลมอนบางสายพันธุ์