สำหรับเพื่อนๆ ชาวคอนโดที่อยากทำอาหารทานเอง แต่ไม่มีอุปกรณ์ปรุงอาหารมากมาย หรือไม่ชอบใช้อุปกรณ์ทำอาหารเยอะ วันนี้เรามีเมนูอาหารจากหม้อหุงข้าวมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคาว หรือเมนูอาหารหวาน เรียกได้ว่าเพื่อนๆ ชาวคอนโดสามารถเลือกสูตรไปปรุงความอร่อยกันได้ง่ายๆ เลย
ซุปมักกะโรนีไก่สับ
เมนูสัญชาติอิตาเลียนที่ทำจากเส้นพาสต้าชนิดหนึ่ง นั่นคือ มักกะโรนี (Macaroni) เส้นพาสต้าชนิดแห้งมีรูปร่างคล้ายหลอด ทรงกระบอกสั้น นำมาปรุงเป็นซุปทานร้อนๆ โดยสูตรต้นฉบับของอิตาลีปกติจะใส่มะเขือเทศสับปริมาณมาก เพิ่มถั่ว และชีสเข้าไปในเมนูด้วย ซึ่งต่างจาก ‘ซุปมักกะโรนีไก่สับ’ ซุปใสทานง่ายที่เราคุ้นเคย และเป็นเมนูจากหม้อหุงข้าวแสนง่าย ทำครั้งเดียวทานได้ตลอดทั้งวัน มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
วิธีทำ:
- หั่นหัวหอมใหญ่, มันฝรั่ง, แครอท, มะเขือเทศ เป็นลูกเต๋า
- นำไก่สับมาปั้นเป็นก้อนพอดีคำ
- จากนั้นนำส่วนผสมลงหม้อหุงข้าว เริ่มจากแครอท, มันฝรั่ง, มะเขือเทศ, หัวหอมใหญ่ ตามด้วยเส้นมักกะโรนีปริมาณตามต้องการ ผงปรุงรสหรือซุปก้อน และนำไก่ที่ปั้นเรียบร้อยลงในหม้อหุงข้าว
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือเกลือตามชอบ
- กดปุ่ม Cook จากนั้นรอประมาณ 15 – 20 นาที พร้อมเสิร์ฟ
ข้าวอบแซลมอนสไตล์ญี่ปุ่น
เอาใจชาวคอนโดคนรักอาหารญี่ปุ่นและรักสุขภาพ เพราะเมนูจากหม้อหุงข้าวนี้คือ ‘ข้าวอบแซลมอนสไตล์ญี่ปุ่น’ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 จากปลาแซลมอนนั่นเอง มาดูวิธีทำกันเลย
วิธีทำ:
- หมักปลาแซลมอนด้วยเกลือ พักไว้ประมาณ 30 นาที
- นำข้าวญี่ปุ่นมาล้างน้ำให้สะอาด 3-4 รอบ จากนั้นใส่น้ำแช่ทิ้งไว้ 30 นาที
- หั่นผักขนาดเต๋า เลือกใส่ได้ตามชอบ เช่น แครอท, บล็อคโคลี่ หรือต้นหอม เป็นต้น
- เทน้ำที่แช่ข้าวออก จากนั้นใส่ผัก และแซลมอนที่เตรียมไว้
- เติมน้ำซุปอัตราส่วน 1:1.25 ยกตัวอย่างเช่น ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วยตวง เติมน้ำซุปรวมกันให้ได้ 2.5 ถ้วยตวง
- กดปุ่ม Cook หุงข้าวตามปกติ เมื่อครบเวลารอให้ข้าวระอุ 5 นาที จากนั้นซุยข้าวกับแซลมอนให้พอเข้ากันเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ข้าวมันไก่
เมนูโปรดของเพื่อนๆ หลายคนที่ชอบความหอมของข้าว ความฉ่ำของไก่ หรือถ้าใครเป็นสายสุขภาพก็เลือก ‘อกไก่’ มาประกอบเมนูนี้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเมนูข้าวมันไก่มีเพียงแค่หม้อหุงข้าวใบเดียวก็ทำได้
วิธีทำ:
- กดปุ่ม Cook ให้หม้อหุงข้าวมีความร้อน ใส่กระเทียม ขิง ผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นตามด้วยข้าวสาร (ล้างน้ำสะอาดแล้ว) ผัดจนมีสีขาวขุ่น
- ใส่รากผักชี และเครื่องปรุงรสตามชอบ จากนั้นเติมน้ำซุปอัตราส่วน 1:1 กับปริมาณข้าว
- วางเนื้อไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป กดปุ่ม Cook หุงข้าวตามปกติ หรือจนกว่าไก่และข้าวสุก
- เมื่อสุกดีแล้วนำไก่ออกมาพัก และทำการซุยข้าวอีกครั้งก่อนปิดฝาให้ระอุต่อ 15 นาที
- หั่นไก่เป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟบนข้าว เลือกน้ำจิ้มทานตามชอบ
ชีสเค้ก
มาถึงเมนูอาหารหวาน เมนูเบเกอรี่ยอดฮิตของคนทุกวัยนั่นก็คือ ‘ชีสเค้กสไตล์ญี่ปุ่น’ ด้วยเนื้อเค้กที่นุ่มเด้งไม่แน่น มีรสชาติหอมอร่อย สามารจับคู่ทานกับชาร้อนหรือกาแฟแก้วโปรดตอนเช้าก็ทำได้ โดยขั้นตอนและวิธีทำจะแอดวานซ์จากอาหารคาวขึ้นมา 1 ระดับ เพราะต้องมีอุปกรณ์เสริม เช่น ตะกร้อตี, ที่ร่อนแป้ง เป็นต้น ซึ่งก็ไม่ยากเกินความหิวของเราแน่นอน มาเริ่มเตรียมอุปกรณ์และหม้อหุงข้าวให้พร้อมกันเลย
วิธีทำ:
- นำครีมชีส 135 กรัม, เนยเค็ม 30 กรัม และนมสด ¼ ถ้วยตวงใส่หม้อ (ทั้งครีมชีสและเนยควรนำออกมาวางทิ้งไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที)
- นำหม้อตั้งไฟอ่อนคนให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นยกมาพักไว้ให้เย็น
- ใส่ไข่แดง 3 ฟอง, กลิ่นวนิลาเล็กน้อยคนให้เข้ากับครีมชีส จากนั้นร่อนแป้งเค้ก 34 กรัม ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากันจนไม่มีเม็ดแป้งเหลือและพักไว้
- มาต่อในส่วนที่สอง นำไข่ขาว 3 ฟอง เติมน้ำตาลทรายขาว 65 กรัม และบีบมะนาว ¼ ช้อนชา จากนั้นใช้ตะกร้อตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
- นำไข่ขาวที่ตีแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกใส่ลงไปในส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
- เมื่อเข้ากันดีนำส่วนผสมลงมาในไข่ขาวอีก 1 ส่วนที่แบ่งไว้ ตะล่อมให้เข้ากันแบบเบามือที่สุด
- เทใส่หม้อหุงข้าวที่รองกระดาษไขไว้ จากนั้นใช้ก้นหม้อกระทุ้งกับพื้นเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
- กดปุ่ม Cook ข้าวปกติ หรือปุ่มอบเค้ก (ถ้ามี) ประมาณ 40 นาที