เรียกได้ว่ากระแสของ บรันช์ (Brunch) หรืออาหารมื้อสาย กำลังเป็นกราฟขาพุ่ง โดยเราจะเห็นได้จากหลายๆ คาเฟ่ได้หยิบเอาเมนูบรันช์ (Brunch) มาทำเป็นเมนูไฮไลต์ของร้าน ซึ่งก่อนที่เพื่อนๆ จะเข้าครัวไปลองทำเมนูมื้อสายด้วยกัน เรามาทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นคร่าวๆ ของ บรันช์ (Brunch) กันก่อนดีกว่า
คำว่า บรันช์ (Brunch) เป็นความหมายที่มาจาก Breakfast บวกรวมกับ Lunch ใช้สำหรับเรียกอาหารมื้อสายที่เสิร์ฟ Portion ใหญ่กว่ามื้อเช้าแต่เบากว่ามื้อกลางวัน ซึ่งจะเป็นมื้อที่ไม่เร่งรีบเหมาะที่จะนั่งชิลจิบกาแฟหรือเครื่องดื่มควบคู่ก่อนไปทำกิจกรรมอื่นๆ และแน่นอนว่าเมนูสุดฮิตแบบนี้ ชาว Gen C ของเราจะพลาดได้อย่างไร มาเริ่มลงมือเตรียมวัตถุดิบเข้าครัวไปปรุงเมนู Brunch (บรันช์) ชิคๆ กันได้เลย
มาเริ่มกันที่สไตล์อังกฤษ Big Breakfast หรือ Big Plate ที่นิยมถูกนำเข้ามาอยู่ในเมนูบรันช์ (Brunch) ของหลายๆ คาเฟ่ในเมือง ด้วยเครื่องเคียงที่จัดเต็มแน่นจาน และวัตถุดิบที่ทานแล้วอยู่ท้องไปถึงบ่ายแก่ๆ กันได้เลย
สำหรับจานนี้ขอแค่กระทะ 1 ใบ ก็พร้อมเสิร์ฟเมนูมื้อสายจานใหญ่ได้ที่คอนโด
- นำเนยทาบนขนมปังแล้วนาบกระทะจนเหลืองกรอบ
- เอาเบคอนลงกระทะ ทอดให้กรอบตามชอบจากนั้นคีบใส่จานที่เตรียมไว้
- ตามด้วยไส้กรอกทอดให้สุก
- ตอกไข่ใส่กระทะ ทอดให้ได้ความสุกตามชอบ
- เติมเนยลงกระทะ นำเห็ดแชมปิยอง หรืออื่นๆ ไปผัดให้สุก
- นำมะเขือเทศหั่นครึ่ง แนบกระทะให้เกิดรอยกริล
- จากนั้นนำทั้งหมดมาใส่จาน แล้วตัก Baked Beans ถั่วอบในซอสมะเขือเทศเติมเข้าไป เป็นอันเสร็จสิ้นมื้อใหญ่ที่นอกจากอิ่มอร่อยแล้ว ยังถ่ายภาพเป็นสตอรี่ดีๆ ของวันได้อีกด้วย
เมนูต่อไปอาจตรงใจสายเฮลท์ตี้ เพราะนี่คือเมนู Avocado toast with Poached egg ซึ่งกลายเป็นเมนูบรันช์ (Brunch) ยอดนิยมของหลายๆ คาเฟ่ เหมาะกับการเป็นมื้อสายที่นั่งกินได้ชิลๆ แถมยังอิ่มท้องนานไปจนถึงบ่ายเลยทีเดียว ลองมาดูวิธีทำกันเลย
- นำเนยทาบนขนมปัง หรือ ซาวร์โด แล้วนาบกระทะให้มีสีเหลืองกรอบ
- เลือกอะโวคาโดที่สุกแล้ว ปอกเปลือกเอาเนื้อมาบดด้วยส้อม ปรุงรสด้วยเกลือ,มะนาว,น้ำผึ้งเล็กน้อย
- ทำไข่ดาวน้ำ หรือ Poached Egg เริ่มจากตั้งน้ำให้ร้อนไม่ถึงขั้นเดือด เติมน้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนชา จากนั้นใช้ทัพพีคนน้ำในทิศทางเดียวกัน ตอกไข่ลงไปน้ำ ใช้ช้อนกวาดรอบให้ไข่จับตัวกัน จากนั้นปิดไฟและปิดฝาทิ้งไว้ 4 นาที
- ตักไข่ดาวน้ำขึ้นมาแล้วซับให้แห้ง
- วางขนมปังที่ปิ้งแล้วใส่จาน นำอะโวคาโดมาปาดให้ทั่วขนมปัง จากนั้นนำไข่ดาวน้ำมาวางไว้ด้านบนก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
ตามมาติดๆ กับเมนูบรันช์ (Brunch) ที่ต้องถูกใจคนรักของทอดและชอบรสชาติของเมเปิ้ลไซรับที่หวานหอมกับเมนู Waffle Chicken ที่สามารถทำเองได้ตั้งแต่การผสมแป้งวาฟเฟิลและทอดไก่ แต่ถ้าใครเป็นสายสะดวกซื้อแนะนำให้มุ่งไปที่ซูเปอร์มาเก็ตไปช็อปแผ่นวาฟเฟิลสำเร็จรูปและไก่ทอดติดตู้เย็นไว้เลย มาดูวิธีทำกันเลย!
- ผสมแป้งวาฟเฟิลสำเร็จรูป เข้ากับน้ำเปล่าและไข่ไก่ตามสูตร
- นำแป้งที่ผสมแล้วใส่กระทะพิมพ์ลายวาฟเฟิล พลิกกลับไปมาจนสุกและสีเหลืองทอง
- นำไก่ล้างให้สะอาดซับให้แห้ง แล้วชุบกับแป้งทอดกรอบที่ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย หรือปาปริก้า
- นำไก่ลงทอดจนสุก เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาสะเด็ดน้ำมัน
- วางวาฟเฟิล เนย และไก่ที่สุกแล้ว จากนั้นราดด้วยเมเปิ้ลไซรัปตามใจชอบ เสิร์ฟพร้อมกับอเมริกาโน่ร้อนๆ หรือช็อกโกแลตเข้มๆ บอกเลยว่าเติมเต็มมื้อสายของวันได้อย่างลงตัว
ปิดท้ายด้วยเมนูบรันช์ (Brunch) ที่ลักษณะคล้ายอาหารว่างแต่ก็มีความอิ่มท้องนานอย่าง Mini Quiche (คีช) ซึ่งเป็นเบเกอรี่ชนิดหนึ่งที่นิยมในฝรั่งเศส เยอรมัน และอีกหลายๆ ประเทศ เลือกกินได้ทั้งแบบร้อนหรือแบบเย็น เป็นเมนูที่ค่อนข้างคล้ายกับพายโดยจะเปิดหน้าอบโชว์ส่วนผสมที่จัดเต็มในคีชหนึ่งถาดกันเลย ส่วนใหญ่จะเป็นแฮมชีส, ผักโขม, ซีฟู้ดส์ หรือผักต่างๆ เป็นต้น ซึ่งวิธีทำที่เราจะนำมาแชร์เพื่อนๆ วันนี้จะเป็น Mini Quiche (คีช) สูตรลัดที่ใช้หม้ออบลมร้อนในคอนโดทำกัน ลุยกันเลย!
- ใช้แป้งทาร์ตสำเร็จรูป ขนาด 3 นิ้ว จำนวน 12 ชิ้น ก่อนนำมาใช้ให้พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 5 – 10 นาที
- นำแป้งทาร์ตเข้าหม้ออบลมร้อนใช้ไฟ 180 องศานาน 3 นาที แล้วพักให้เย็น (วางเรียงชั้นเดียว ไม่ควรวางซ้อน)
- ผสมไข่ไก่ 3 ฟอง เข้ากับครีมสดหรือนมสด 1/3 ถ้วย ใส่บล็อกโคลี่สับ แฮมหั่นเต๋า ชีส และปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย
- เทส่วนผสมลงในแป้งทาร์ตให้พอดีขอบ นำเข้าหม้ออบลมร้อนต่อ 6 – 7 นาที เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมเสิร์ฟทันที และถ้าเพื่อนๆ กินไม่หมดวันนี้ก็สามารถเก็บใส่กล่องแช่เย็นไว้กินเป็นมื้อต่อไปได้เลย