4 กุมภาพันธ์ วันมะเร็งโลก | ลดความเสี่ยง เลี่ยงมะเร็ง ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพ และการออกกำลังกาย

รู้หรือไม่? จากสถิติสาเหตุการเสียชีวิตของคนไทย ‘โรคมะเร็ง’ เป็นภัยร้ายอันดับหนึ่ง* ที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุด แซงสาเหตุจากอุบัติเหตุไปหลายลำดับ และไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้น ในระดับโลกก็ยังคงให้ความสำคัญกับ โรคมะเร็ง จนเกิดเป็น วันมะเร็งโลก (World Cancer Day) โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ยกให้วันที่ 4 ก.พ. ของทุกปี เป็นวันที่ใช้เตือนประชาชนโลกให้ตระหนักถึงความสำคัญของ โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่ต้องต้าน หรือหาแนวทางป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทานอาหารให้มีประโยชน์ในทุกวัน

*ข้อมูลของกองยุทธศาสตร์และแผนงาน กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2561

มะเร็ง คืออะไร?

มะเร็ง (Cancer) คือ เนื้องอกชนิดร้ายที่เกิดจากการแบ่งเซลล์ผิดปกติ โดยมีการเจริญเติบโตแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผิดปกติ และสามารถลุกลามไปทั่วร่างกายได้ ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์อื่นๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ หรือไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ อาจรุนแรงถึงขั้นเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต

โดยความน่ากลัวและร้ายแรงของ โรคมะเร็ง อยู่ที่การไม่แสดงอาการในระยะแรก ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถรู้ระยะของโรค (Stage of Cancer) หรือค้นพบโรคมะเร็งในระยะที่มาก ส่งผลให้มีอาการที่รุนแรงและรักษายากมากยิ่งขึ้น สำหรับ 5 โรคมะเร็งที่พบบ่อยในคนไทย แบ่งออกเป็น ผู้หญิง มักพบ มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเต้านม และผู้ชาย มักพบ มะเร็งตับและท่อน้ำดี, มะเร็งปอดและหลอดลม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

สาเหตุของ มะเร็ง เกิดจากอะไร?

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของ มะเร็ง แบ่งออกเป็นได้ 2 ปัจจัยใหญ่ๆ

1. ปัจจัยภายนอก หรือปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม

  • สารก่อมะเร็งในอาหารและเครื่องดื่ม เช่น สารก่อมะเร็งที่เกิดจากการปิ้งย่าง, สารเคมีจากขบวนการถนอมอาหาร และสีผสมอาหารที่มาจากสารเคมี
  • รังสีอุลตราไวโอเลตจากแสงแดด
  • เชื้อไวรัส เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบบี, ไวรัสฮิวแมนแพพพิลโลมา
  • การติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ จากการกินอาหารประเภทสัตว์น้ำจืดแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ
  • การสูบบุหรี่ และดื่มสุรา

2. ปัจจัยจากความผิดปกติในร่างกาย เช่น

  • ความผิดปกติจากพันธุกรรม
  • ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน
  • ภาวะทุพโภชนาการ

วิถีชีวิตแบบไหน กินอย่างไรถึงไกลความเสี่ยงมะเร็ง?

  • วิถีชีวิตการกิน
    • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ปรุงสะอาดสดใหม่
    • เลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น อาหารปิ้งย่าง, อาหารสำเร็จรูปที่ต้องนำมาอุ่น, ของหมักของดอง, อาหารที่มีไขมันสูงหรือโซเดียม, อาหารที่ทอดในน้ำมันซ้ำๆ  และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
    • อาหารต้านมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น ผักหลากสี (มะเขือเทศ ฟักทอง แครอท บล็อกโคลี มะเขือม่วง เป็นต้น), ผลไม้หลายชนิด (มะละกอ ส้ม แตงโม มะม่วง เป็นต้น) และยังมีอาหารจำพวกธัญพืช, เครื่องเทศ, อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (ชาเขียว หรือส่วนราก, ใบ, เมล็ดของพืช เป็นต้น)    
  • ไลฟ์สไตล์
    • นอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพราะจากผลวิจัยพบว่า คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชม. มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ถึง 47%
    • ไม่ดื่มหนัก ไม่ติดสูบบุหรี่ ทำจิตใจให้แจ่มใส และพยายามเลี่ยงแสงแดดในช่วงที่มีรังสีอัลตราไวโอเลตเข้มข้น คือช่วงเวลา 9.00 – 14.00 น.
    • เลี่ยงฝุ่น PM 2.5 หรือรับควันบุหรี่มือสอง ลดเสี่ยงโรคมะเร็งปอด
  • การออกกำลังกาย
    • ออกกำลังกายเป็นประจำ วันละ 30 – 60นาที ทำอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์
    • สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย แนะนำให้ค่อยๆ เริ่มเดินวันละ 15-30 นาที และขยับเป็นเดินเร็วสลับเดินช้าๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อหัวใจพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานเป็นลำดับ

ทั้งนี้เนื่องใน วันมะเร็งโลก (World Cancer Day) ตรงกับวันที่ 4 ก.พ. ของทุกปี Ananda จึงอยากชวนชาว Gen C ลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพ และให้ความสำคัญกับการต้านโรคมะเร็งไปด้วยกัน

Related Posts

Leave a Comment

Categories

Recent Posts

Popular Tags

Scroll to Top