ในช่วงที่อากาศบ้านเราถูกปกคลุมไปด้วยมลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันแบบนี้ นอกเหนือจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิด N95 ที่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้แล้ว การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรคอีกด้วย
ด้วยเหตุนี้เองเราจึงไม่พลาดที่จะหยิบยกเอา 7 พืชผักผลไม้สุดเจ๋งที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระและ Detox บรรดาสารพิษที่ตกค้างอยู่ในปอดของเรามาฝากกันครับ
1.ออริกาโน (Oregano)
“ออริกาโน” จัดเป็นเครื่องเทศสมุนไพรในสกุล Origanum ที่พบได้บ่อย มีลักษณะเป็นพืชล้มลุกกึ่งเลื้อย ทรงพุ่มขนาดเล็ก นิยมนำใบไปตากแห้งและนำมาใช้ประกอบอาหารอิตาลีเช่น พิซซ่า สปาเก็ตตี้ ความพิเศษของออริกาโนอยู่ที่กลิ่นหอมเฉพาะตัวและให้รสชาติเผ็ดอ่อนๆ จึงทำให้เหมาะกับอาหารที่ปรุงด้วยซอสมะเขือเทศแทบทุกชนิด ทั้งนี้ภายในใบออริกาโนแห้งจะอุดมไปด้วยสาร Carvacrol ที่ช่วยลดการอักเสบได้เป็นอย่างดี เราจึงสามารถนำมันมาชงกับน้ำอุ่นในรูปแบบของชาร้อนเพื่อช่วย Detox ระบบทางเดินหายใจได้นั่นเอง
2.ไทม์ (Thyme)
“ไทม์” อาจไม่ใช่พืชที่คุ้นหูในบ้านเราสักเท่าใดนัก แต่ในยุโรปไทม์ถือเป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีสรรพคุณรอบด้านตั้งแต่การเพิ่มรสชาติให้กับซอสของอาหารประเภท ซุป สตูว์ สลัด นอกจากนี้ไทม์ยังมีคุณสมบัติทางยาโดยมีฤทธิ์ช่วยขับเสมหะ รักษาอาการหวัด ไอ คัดจมูก เจ็บคอ รวมไปถึงช่วยเสริมสร้างความต้านทานของร่างกายต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจอีกด้วย
3.เมล็ดลูกซัด (Fenugreek)
“ฟีนูกรีก” หรือ “เมล็ดลูกซัด” ถือเป็นพืชสมุนไพรที่ถูกนำใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่สมัยโบราณ มีลักษณะเป็นเมล็ดแก่ขนาดเล็กสีเหลืองทองหรือน้ำตาลอ่อน ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวและรสค่อนข้างฝาด โดยลูกซัดมีสรรพคุณทางยาช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอล และเพิ่มการผลิตน้ำนมในหญิงมีบุตร นอกจากนี้การรับประทานเมล็ดลูกซัดผสมกับน้ำมันมะกอกทุกวันหลังอาหาร จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บหน้าอกและช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับปอดได้อีกด้วย
4.พริกไทยดำ (Black Pepper)
นอกจากคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้เผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้นแล้ว “พริกไทยดำ” ยังมีคุณสมบัติทางยาที่ช่วยรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคกระเพาะ โรคลำไส้ ท้องเดิน หรือแม้แต่แก้ไข้ได้ นอกจากนี้ยังเปรียบเสมือนยาอายุวัฒนะที่ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียน ปรับสมดุลภายในร่างกาย ต่อต้านสารอนุมูลอิสระและช่วยทำให้ปอดแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
5.บร็อคโคลี่ (Broccoli)
“บร็อคโคลี่” พืชสีเขียวที่เรามักคุ้นเคยในเมนูอาหารของทางฝั่งตะวันตกก็มีคุณประโยชน์เกี่ยวกับปอดที่ซุกซ่อนเอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะการอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล นอกจากนี้ภายในบร็อคโคลี่อ่อนยังมี Myrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเต้นนม และมะเร็งปอด นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งโรค COPD ซึ่งเป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังอันเกิดมาจากการสูบบุหรี่หรือสูดดมสารพิษต่างๆ ได้อีกด้วย
6.กระเทียม (Garlic)
ในบ้านเราถือได้ว่า “กระเทียม” เป็นพืชผักสามัญที่ต้องมีไว้ติดครัวเพื่อประกอบอาหาร โดยคุณสมบัตินอกจากการช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว กระเทียมยังเป็นพืชที่ช่วยลดอาการหวัดคัดจมูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยต้านการอักเสบ เนื่องจากภายในกระเทียมจะอุดมไปด้วยสาร Allicin ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะเข้าไปจับกับสารพิษแปลกปลอมไม่ให้แพร่กระจายภายในร่างกาย
7.เลมอน (Lemon)
“เลมอน” หรือ “มะนาวฝรั่ง” ถือเป็นพืชผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุต่างๆ ที่สูง โดยร่างกายจะนำวิตามินที่ได้รับไปแปรเปลี่ยนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะคอยดักจับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ความเปรี้ยวของเลมอนยังช่วยขับเสมหะ ลดอาการเจ็บคอและการไอเพื่อไม่ให้ลุกลามจนปอดอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย
และนี่ก็เป็น 7 พืชผักผลไม้ที่ช่วย Detox สารพิษในปอดและร่างกายที่เราได้นำมาฝาก Gen-C Blog กันในวันนี้ เพื่อนๆ สามารถนำไปประยุกต์เป็นเมนูต่างๆ รับประทานเพื่อช่วยบำรุงปอดและระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเราให้ดีขึ้นจากการที่ต้องทำงานหนักในช่วงนี้ได้เลยครับ
ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก: www.healthandtrend.com / www.medthai.com