แจกสูตรเมนูยอดฮิตจากไข่ ทำง่าย ๆ ในราคาหลักสิบ
เมนูไข่ เมนูที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และใคร ๆ อีกหลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามความอร่อยและเรียบง่ายจากเมนูไข่แสนมากมายนี้ไป วันนี้ เรามาแจกสูตรเมนูยอดฮิตจากไข่ ทำง่าย ๆ ในราคาหลักสิบ จะมีเมนูอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!
เมนูไข่ตุ๋นเนื้อเนียน
เมนูที่ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีไข่ไก่ 2 ฟองและเครื่องปรุงเล็กน้อยก็ทานได้แล้ว อาจจะใช้เวลาในการทำเล็กน้อย แต่รับรองเลยว่า เมนูไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนั้นเป็นเมนูทำได้ง่าย ๆ ในราคาหลักสิบแน่นอน
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำซุป 1.5 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนชา
- ใส่เครื่องหรือเนื้อสัตว์ที่คุณชื่นชอบ เช่น กุ้งสับ เห็ด หรือผักต่าง ๆ
- ซุปก้อนสำเร็จรูป ครึ่งก้อน
วิธีการทำ
- ใส่ซุปก้อนสำเร็จรูปผสมกับน้ำซุป พักไว้ให้เย็น
- ตอกไข่ใส่ลงในชามและคนไข่เบา ๆ จนไข่แดงและไข่ขาวผสมกันดี
- เติมน้ำซุปและปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
- ใช้กระชอนหรือผ้ากรอง กรองไข้ใส่ถ้วยที่จะนำไปนึ่งหรือทัปเปอร์แวร์ที่จะเอาไปนึ่งในไมโครเวฟ
- นำไข่ไปตุ๋นบนน้ำเดือดหรือเข้าไมโครเวฟ เมื่อไข่เริ่มสุกให้ออกมาพักซัก 1 นาทีและนำไปตุ๋นต่อจนไข่สุกทั้งหมด
- เมื่อไข่ตุ๋นสุกเรียบร้อยแล้วให้โรยต้นหอมหรือตกแต่งด้วยผักที่คุณชื่นชอบ
- พร้อมเสริฟ
เมนูไข่ดองน้ำปลา
รูปจาก https://board.postjung.com/1229524
อีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ แต่อาจจะต้องรอ 1-2 วันถึงจะได้ลิ้มรสความอร่อยของไข่ดองน้ำปลา เมนูที่เคยฮิตเป็นอย่างมากในช่วงการกักตัว เพราะนอกจากจะทำได้ง่ายดาย ยังให้ฟีลเหมือนคุณได้เมนูดองตามสไตล์เกาหลีอีกด้วย
ส่วนผสม
- น้ำเปล่า 225 มล.
- น้ำปลา 125 มล.
- ไข่แดงสด 4 ใบ
- น้ำตาลปิ๊บ 1/3 ถ้วย
- พริกแดงสดซอย ตามความชอบ
- ต้นหอมสดซอย ตามความชอบ
วิธีการทำ
- ตั้งไฟอ่อนใส่น้ำเปล่าและน้ำปลาผสมให้เข้ากัน
- เติมน้ำตาลปิ๊บ คนจนน้ำตาลละลายและปิดไฟ พักเย็นไว้
- นำไข่แดงสดใส่ถ้วยหรือทัปเปอร์แวร์ที่มีฝาปิดไว้
- เทน้ำปลาที่พักเย็นไว้ลงในถ้วยไข่แดงเบา ๆ ระวังไม่ให้ไข่แดงแตก
- ปรุงรสด้วยพริสดและหอมซอย
- นำเข้าตู้เย็นในช่องธรรมดา ดองทิ้งไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก่อนนำมารับประทาน
ไข่ม้วนญี่ปุ่น
เมนูในวัดสบาย ๆ ที่ผู้ใหญ่ก็ทานได้ เด็ก ๆ ก็ทานดี เพิ่มโปรตีนให้ร่างกายของคุณด้วยเมนูไข่ม้วนญี่ปุ่นแสนอร่อย
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นม 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
- เกลือ
- แครอท ตามความชอบ
- ต้นหอม ความชอบ
- หอมหัวใหญ่ ตามความชอบ
วิธีการทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในถ้วย ตีไข่ใส่ลงไป
- เปิดไฟอ่อนและทาเนยลงในกระทะ
- นำไข่เทลงไปให้เต็มกระทะ รอให้เริ่มสุกซักนิดและค่อย ๆ ม้วนไข่
- ม้วนไข่ให้เหลือครึ่งกระทะและค่อย ๆ เติมไข่ทีเหลือลงไป ม้วนจนไข่สุก
- ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ