HIGHLIGHTS
- ลูกฟิก (Figs) ผลไม้ที่หวานละมุน ดีต่อสุขภาพ
- ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 6 เดือน
- หากต้องการทานสดให้นำมาล้างและขัดผิวด้วยเกลือให้สะอาด แนะนำให้ใส่ถุงมือเพื่อป้องกันการแพ้
ลูกฟิก (Figs) หรือ มะเดื่อฝรั่ง ผลไม้ลูกเล็กๆ ที่มีเนื้อด้านในเป็นสีแดงเข้มเมื่อสุกได้ที่ จะมีรสชาติหวาน หอมละมุน และเนื้อละเอียด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพ ิเพราะภายในลูกเล็กๆ ที่เราเห็นนี้มีสรรพคุณอัดแน่นอยู่มากมาย เช่น
– ลดปัญท้องผูก เพราะมีไฟเบอร์สูง ช่วยจำกัดของเสียออกจากร่างกาย มีฤทธิ์เป็นยาระบายเล็กน้อย ต้องกินในปริมาณที่พอดี
– บำรุงกระดูกและฟัน เพราะมีแคลเซียลสูงกว่าปลาถึง 2 เท่า ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้
– บำรุงสายตา และการมองเห็น เพราะมีวิตามิน A สูง
– อาหารช่วยลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานสูง ในขณะที่แคลต่ำ และปราศจากไขมันคอลเลสเตอรอล ทานแล้วอยู่ท้องได้ดี
– ช่วยเรื่องโรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือกให้ต่ำลงได้
นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ, ช่วยบำรุงเรื่องโรคผิวหนัง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ทั้งนี้ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม (ไม่เกิน 5 ผลต่อวัน) และผู้มีโรคประจำตัวควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ต้นฟิก (Figs) มีถิ่นกำเนิดที่จากตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ มีความสูงไม่เกิน 6 เมตร ดังนั้นปลูกในไทยก็ได้เช่นกัน โดยใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 6 เดือนก็ให้ผลสำหรับรับประทานได้ โดยผลที่สุกพร้อมรับประทานจะกลายเป็นสีแดงม่วงอย่างชัดเจน
เมื่อเราได้ลูกฟิก (Figs) หรือ มะเดื่อฝรั่ง หากต้องการทานสดให้นำมาล้างและขัดผิวด้วยเกลือให้สะอาด แนะนำให้ใส่ถุงมือเพื่อป้องกันการแพ้ เพราะผิวของลูกฟิกก่อให้เกิดการแพ้ง่าย จากนั้นซับน้ำให้แห้งสนิท จากนั้นหั่นและทานได้ทันที หรือหากอยากเก็บรักษาไว้ทานในวันอื่นๆ สามารถนำใส่ถุงซิปล็อก หรือกล่องสูญญากาศก่อนแช่ไว้ในตู้เย็น
เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อย มาลองดูกันต่อว่า ลูกฟิก (Figs) หรือ มะเดื่อฝรั่ง จะสามารถนำมาทานในรูปแบบไหนได้บ้าง เช่น
– ทานสดโดยนำมาล้างให้สะอาด
– ทานคู่กับชีสรสเปรี้ยว
– ลูกฟิกอบแห้งได้เส้นใยอาหารสูงขี้น
– ต้มในน้ำเดือด 1 นาทีแล้วปอกเปลือกทาน
– ใส่ในโยเกิร์ต หรือซีเรียลเพื่อสุขภาพ
– เสิร์ฟคู่กับแซนวิช ขนมปังก็อร่อยไม่แพ้กัน