HIGHLIGHTS
- มิชลินไกด์ เครื่องหมายการันตีที่เหล่า Foody Lover ตั้งตาคอยทุกปี เพื่อจะอัปเดตร้านอร่อยที่น่าไปตามรอยในปีหน้านั่นเอง
- ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์หนึ่งดาว จะมีร้านใหม่ไหนติดโผลอะไรบ้างมาดูกัน ในกรุงเทพฯ มีถึง 15 ร้าน
มิชลินไกด์ (Michelin Guide) เครื่องหมายการันตีที่เหล่า Foody Lover ตั้งตาคอยทุกปี เพื่อจะอัปเดตร้านอร่อยที่น่าไปตามรอยในปีหน้านั่นเอง ก่อนจะไปดูลิสต์ร้านใหม่ที่ติดโผเรามาทำความรู้จักที่มาของ มิชลินไกด์ (Michelin Guide) กันก่อนดีกว่า
มิชลินไกด์ เกิดจากไอเดียของ 2 พี่น้องชาวฝรั่งเศส อังเดร และเอดเวิร์ด มิชลิน ที่ต้องการเพิ่มยอดขายของยางรถยนต์ โดยทำให้คนหันมาเดินทางมากขึ้น จึงคิดค้นสมุดเล่มแดงเล็กๆ ชื่อว่า มิชลินไกด์ รวบรวมจุดหมายของสายฟู้ดส์เลิฟเวอร์ และนักเดินทาง เช่น ร้านอาหาร, โรงแรม และสถานที่เที่ยว เป็นต้น และกลายเป็นไกด์ที่จะพาทุกคนไปค้นพบความอร่อย พร้อมประสบการณ์มากมาย
ส่วนวันนี้ที่ทาง Ananda นำมารวมไว้ให้จะมีเฉพาะ ‘ร้านใหม่’ ที่เพิ่งติดเข้ามาในไกด์ และในโซนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล จะมีร้านไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลย!
มาเริ่มที่สัญลักษณ์ บิบ กูร์มองด์ (BIB Gourmand) ในคู่มือมิชลินไกด์ หมายถึงว่าร้านในลิสต์เป็นร้านอาหารที่อร่อย คุณภาพสมราคา ซึ่งหากนับรวมทั้งหมดจะมีกว่า 53 ร้าน แต่ที่หยิบยกมานำเสนอวันนี้จะเป็น ‘ร้านใหม่’ ที่เพิ่งติดโผ และอยู่บริเวณกรุงเทพ-ปริมณฑลนั่นเอง
- บ้านพี่เล็ก
- ฮงเส็งโภชนา
- กินกับก้อย โดยก้อยมหาชัยซีฟ้ดส์
- ครัวบุญเลิศบางปู
- ครัวเจ๊ซิ้ม
- แปโภชนา
- สามล้อ
- สมชัยเป็ดพะโล้ (โกเท้) บางเลน
- เต็กเฮง
- อรุณวรรณ
- ตั้งใจย่าง
ตามมาต่อกับ มิชลินสตาร์ 1 ดาว ในประเภทนี้จะเป็นร้านที่ยกระดับความพิถีพิถัน และ Vibe ระดับพรีเมียมหรือเรียกว่า Fine Dining นั่นเอง
โดยทั้งหมดจะมีมากกว่า 30 ร้าน แต่ที่หยิบยกมานำเสนอนั้นจะเป็น ‘ร้านใหม่’ ที่เพิ่งติดโผ และอยู่บริเวณกรุงเทพ-ปริมณฑล
- Baan Tepa Culinary Space : ร้านอาหารไทยสุดครีเอทที่ผสมผสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย และความทันสมัยไว้บนจานเดียวผ่านคอนเซปต์ Farm To Table นำทีมโดยเชฟตาม ชุดารี Top Chef Thailand และทีมงานคุณภาพ ตั้งอยู่ที่ใจกลางรามคำแหงนี้เอง
- Maison Dunand: ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศสทางถนัดของเชฟ Arnuad ซึ่งก็ได้รังสรรค์เมนูผ่านแรงบันดาลใจส่งตรงสู่จานอาหาร และประสบการณ์ระหว่างมื้อที่น่าประทับใจ ใครที่ชื่นชอบอาหารฝรั่งเศสควรไปลองสัมผัสรสชาติจากเชฟฝรั่งเศสแท้ๆ
- Potong: ร้านอาหารสไตล์ Fine Dining ผสมผสานอาหารไทย-จีน กลิ่นอายที่นำแรงบันดาลใจจากถนนสายเยาวราชมาเป็นเมนูเสิร์ฟในร้าน นำทีมโดยเชฟแพม พิชญา และทีมงานที่สร้างมิชลินสตาร์กลางสำเพ็งให้เกิดขึ้นจริง
ปิดท้ายด้วยร้านที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้กับ HAOMA ที่ได้รับทั้งรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว และมิชลินสตาร์ในสาขา Sustainable Gastronomy อร่อยแบบยั่งยืนควบคู่กัน
HAOMA หรือ ฮาโม่า เป็นร้านอาหารอินเดียสมัยใหม่ที่สลัดภาพจำของอาหารอินเดียออกไป แต่ยังคงเสน่ห์รสชาติไว้เต็มเปี่ยม และที่มากกว่าไปนั้นคือร้าน HAOMA ผลิตวัตถุดิบเองไม่ว่าจะพืชผักกว่า 5,000 ชนิดที่สวนหลังบ้าน และบ่อปลาที่เลี้ยงเอง เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ทานจะได้วัตถุดิบที่สด สะอาด และปลอดภัยตั้งแต่ต้นทาง เรียกได้ว่าร้านนี้ได้เปลี่ยนใจกลางอโศกให้กลายเป็น Urban Farm to Table ได้อย่างไร้ข้อจำกัด