หลายๆ คนคงเคยรู้ว่าการนำอาหารเข้าตู้เย็นแช่ในอุณหภูมิที่ต่ำ จะช่วยถนอมคุณภาพอาหารได้นานยิ่งขึ้น แต่วันนี้กลับไม่เป็นแบบนั้นเพราะอาหาร-ผักผลไม้สดบางชนิดเหมาะแก่การวางไว้ในอุณหภูมิห้อง เพื่อรักษาความอร่อยและปลอดภัยในการกินมากยิ่งขึ้น ตามมาดูกันว่ามี ‘อาหาร’ ชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น
มาเริ่มกันที่ ‘ผักสด’ รีบยกออกจากตู้เย็นก่อนใครเลย
- กระเทียม: ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น เพราะภายในตู้เย็นมีความชื้นสูง ทำให้กระเทียมเน่า และเกิดเชื้อราง่าย ควรเก็บไว้ในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเทให้ลมผ่านได้ดี
- หอมหัวใหญ่: เหตุผลจะคล้ายๆ กับกระเทียม เพราะความชื้นจะทำให้หัวหอมเน่าเสียง่าย มีราขึ้น และมีความเหี่ยวไม่สดนั่นเอง
- ฟักทอง: หากนำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้ฟักทองเน่าได้ง่าย เนื้อจะไม่หวานมัน มีความแข็ง และเนื้อฟักทองเหี่ยวได้
- กะเพรา หรือโหระพา: ความชื้นในตู้เย็นจะเร่งให้ใบกะเพราหรือโหระพาเหี่ยวง่าย กลิ่นและรสชาติเปลี่ยน สีสันไม่น่าทาน
- มะเขือเทศ: ความชื้นและความเย็นของตู้เย็น จะทำให้ผิวของมะเขือเทศเหี่ยวเร็ว รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม
- มันฝรั่ง: ความชื้นในตู้เย็นจะทำให้มันฝรั่งมีรากงอก เนื้อแข็งกระด้างและรสชาติเปลี่ยน ควรเก็บไว้ในที่แห้ง มีอากาศถ่ายเทให้ลมผ่านได้ดี
ตามมาติดๆ กับ ‘ผลไม้’ ที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็นเพื่อความสดอร่อย
- กล้วย: เป็นผลไม้เมืองร้อนที่ควรนำไว้ข้างนอก ถ้านำเข้าตู้เย็นเปลือกของกล้วยจะคล้ำ และสีดำง่ายทำให้ไม่น่าทาน
- แอปเปิ้ล: ถ้าเก็บในตู้เย็นจะทำให้รสชาติของแอปเปิ้ลหวานลดลง ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องจะเก็บได้นานขึ้น เพราะปกติแอปเปิ้ลจะถูกแว็กซ์มาเพื่อป้องกันแบคทีเรียและชะลอความสุก
- อะโวคาโด: ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องจนะกว่าจะสุกและนิ่มลงก่อนนำเข้าตู้เย็น เพราะหากแช่อะโวคาโดที่ยังไม่สุกในตู้เย็นจะทำให้เนื้อด้านในสุกช้าลงหรือไม่สุกเลย
- แตงโม: ความเย็นของตู้เย็นจะทำให้เนื้อมีน้ำมาก และช้ำได้ง่าย ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องเพื่อคงสารต้านอนุมูลอิสระในแตงโมเอาไว้ด้วย
ยังไม่หมดแค่ผักผลไม้เท่านั้น เพราะยังมีอาหารอื่นๆ ที่หากไม่แช่ตู้เย็นจะคงความเฟรช และความอร่อยไว้เหมือนเดิมได้
- เมล็ดกาแฟ: มีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี ซึ่งถ้านำเข้าตู้เย็นเมล็ดกาแฟก็จะดูดซับกลิ่นอาหารได้ง่าย ทำให้กลิ่นและรสชาติของกาแฟเปลี่ยน
- ถั่ว: ความเย็นของตู้เย็นจะทำให้ไขมันในถั่วแข็งขึ้น เนื้อถั่วจะกระด้างขึ้น รวมถึงถั่วหลายๆ ชนิดมีคุณสมบัติดูดกลิ่นทำให้เสียรสชาติได้ง่าย
- อาหารกระป๋อง: ความชื้นในตู้เย็นอาจทำให้กระป๋องเกิดสนิมได้ ทางที่เหมาะสมที่สุดคือวางไว้ในอุณหภูมิห้องเพราะอาหารกระป๋องได้ผ่านกระบวนการผลิตทำให้ Shelf Life นานขึ้นจึงไม่เสียง่าย
- น้ำผึ้ง: ความเย็นของตู้เย็นจะทำให้น้ำผึ้งเกิดตกผลึก และข้นหนืดจนใช้งานยากนั่นเอง
- ซอสมะเขือเทศ: หากนำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้เกิดความข้นหนืดมากขึ้น ดังนั้นหากเปิดใช้แล้วสามารถวางในอุณหภูมิห้องได้ตามปกติเลย