สำหรับมือใหม่หัดจ่ายตลาดเคยเป็นแบบนี้กันหรือเปล่า? เวลาออกไปซื้อของเตรียมทำอาหารแล้วมีเมนูที่ต้องใช้ผัก ซึ่งบางทีรูปร่างหน้าตาของผักนั้นมีความคล้ายกันแทบจะเป็นฝาแฝดและชวนให้เราสับสน จนเผลอๆซื้อกลับมาผิดและใช้ไม่ได้เลยก็มี ลองมาอัพเลเวลจากมือใหม่หัดจ่ายตลาดให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญมากขึ้นกับวิธีการแยกความแตกต่างของผักที่ขึ้นชื่อเรื่องความหน้าเหมือน จะมีผักชนิดไหนบ้างไปดูกันเลย
กะเพรา
ใบกะเพราจะมีรูปทรงไข่แกมรี รอบใบหยัก ผิวด้าน มีขนนุ่มทั่วใบ ส่วนดอกมีช่อรูปร่างคล้ายฉัตร ก้านกะเพรามีทั้งสีเขียวและสีแดงอมม่วง ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์
🍳 เมนูที่นิยมทำอาหาร: ผัดกะเพรา, ผัดเผ็ดปลาดุกโรยใบกะเพราทอดกรอบ เป็นต้น
โหระพา
ใบโหระพาจะมีรูปทรงไข่หรือรูปรีกว้างแต่ปลายแหลม โคนมน ขอบเรียบหรือบางพันธุ์ขอบเป็นฟันเลื่อยห่างๆ ผิวมันลื่น มีดอกสีขาวหรือชมพูอ่อน ลำต้นสีแดงอมม่วง
🍳 เมนูที่นิยมทำอาหาร: หอยลายผัดโหระพา, ผัดมะเขือยาวผัดโหระพา เป็นต้น
ขิง
ขิงจะมีเปลือกสีน้ำตาลอ่อน หัวเล็กกว่าข่า เนื้อในสีเหลือง รูปร่างเหมือนฝ่ามือ มีแง่งเล็กๆ คล้ายนิ้วมือ รสชาติหวานแต่เผ็ดร้อน
🍳 เมนูที่นิยมทำอาหาร: ไก่ผัดขิง, ขิงดอง, เต้าฮวยน้ำขิง เป็นต้น
ข่า
ข่าจะมีเปลือกสีขาวและหยาบ เนื้อในสีเหลืองเห็นเส้นใย มีหน่อยาวสีชมพู ข่าจะมีข้อและปล้องชัดเจน มีกลิ่นหอมแตกต่างจากขิง
🍳 เมนูที่นิยมทำอาหาร: ต้มยำ, ต้มข่าไก่ เป็นต้น
ผักคะน้า
ใบจะมีแผ่นใบหนา สีเขียวอมเทา ลักษณะใบมีทั้งแบบใบกลมและแบบใบแคบแล้วแต่สายพันธุ์ มีลำต้นอวบใหญ่ กรอบแน่นกว่า จำนวนใบต่อต้นน้อยกว่ามีข้อห่าง
เมนูที่นิยมทำอาหาร: ผัดผักคะน้าหมูกรอบ, ผัดผักคะน้าปลาเค็ม, ผัดซีอิ๊ว เป็นต้น
ผักกวางตุ้ง
ใบจะมีแผ่นใบบางเรียบกว่า มีลักษณะใบรี มีสีเขียวล้วน ลายบนใบชัดเจน ก้านใบสั้น ลำต้นเล็กและบางกว่าผักคะน้า
เมนูที่นิยมทำอาหาร: ผัดผักกวางตุ้งน้ำมันหอย, บะหมี่หมูแดงเกี๊ยวน้ำใส่ผักกวางตุ้ง เป็นต้น