ขนมปัง ถือเป็นอาหารที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้าที่เร่งรีบ มื้อกลางวันแบบง่ายๆ หรือแม้แต่มื้อค่ำในบรรยากาศพิเศษ ขนมปังสามารถปรับใช้ได้กับทุกช่วงเวลา แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ แต่ละประเทศ แต่ละวัฒนธรรมต่างก็มีขนมปังแบบเฉพาะตัวที่ไม่เพียงแต่แตกต่างในเรื่องรสชาติหรือวัตถุดิบเท่านั้น แต่ยังมีจุดเด่นที่เหมาะสมกับการทำเมนูหลากหลาย บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจว่าขนมปังแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และใช้ทำเมนูอะไรถึงจะอร่อยสุด ๆ มาดูกัน
ถ้าพูดถึงขนมปังที่คุ้นเคยกันมากที่สุดของคนทั่วโลก คงหนีไม่พ้น ขนมปังแซนวิช หรือ White Bread ซึ่งเป็นขนมปังที่เพื่อน ๆ ทุกคนต้องเคยลิ้มลองมาแล้ว ไม่ว่าจะในรูปแบบขนมปังแผ่นสี่เหลี่ยมที่พบได้ในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือแบบที่อบสดใหม่ในร้านเบเกอรี่ จุดเด่นของขนมปังชนิดนี้คือมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู รสชาติอ่อนละมุน เหมาะสำหรับการทำแซนวิชที่ใส่ไส้ได้หลากหลาย
ขนมปังแซนวิชมักถูกใช้ในเมนูง่าย ๆ เช่นพวก แซนวิชแฮมชีส ที่ใส่ชีสและแฮมบางๆ แล้วนำไปย่างจนหอมกรอบ หรือจะเป็น เฟรนช์โทสต์ ที่นำขนมปังแช่ในไข่และนม จากนั้นนำไปทอดจนหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมน้ำผึ้งหรือเมเปิ้ลไซรัป หรือจะง่ายๆ สุดคือนำไปปิ้งและทาเนยเป็นมื้อเช้าสุดคลาสสิกอีกด้วย
ในยุคที่ผู้คนหรือเพื่อน ๆ ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ขนมปังโฮลวีต กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่หลายคนหันมาเลือกบริโภค วัตถุดิบหลักของขนมปังชนิดนี้คือ ‘แป้งโฮลวีต’ ที่ทำจากเมล็ดข้าวสาลีบดทั้งเมล็ด ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่หนาแน่นกว่า และมีรสชาติที่เข้มข้น และขนมปังโฮลวีตยังมีใยอาหารสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคุมอาหารหรือกำลังลดน้ำหนัก
เมนูยอดฮิตที่ใช้ขนมปังโฮลวีตคือ แซนวิชทูน่าและอะโวคาโด ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ทั้งอิ่มอร่อยและมีประโยชน์ หรือจะลอง โฮลวีตกับไข่ลวกและอโวคาโดบด ที่เหมาะกับมื้อเช้าแบบเบา ๆ แต่เต็มไปด้วยพลังงานและสิ่งที่ดีต่อร่างกาย
หนึ่งในตัวแทนของขนมปังจากฝรั่งเศสที่โด่งดังไปทั่วโลก ขนมปังบาแกตต์ มีรูปร่างเรียวยาว เนื้อสัมผัสด้านนอกกรอบ แต่ด้านในนุ่มและเหนียวเล็กน้อย ทำให้เหมาะสำหรับการทานคู่กับ ซุป, สตูว์ หรือชีส จุดเด่นของบาแกตต์คือความสดใหม่ที่มักอบเสร็จใหม่ ๆ ในแต่ละวัน
เมนูที่นิยมใช้ขนมปังบาแกตต์ได้แก่ บาแกตต์หน้าเนยและกระเทียม หรือที่รู้จักกันดีว่า Garlic Bread ซึ่งเข้ากันดีกับพาสต้า หรือจะใช้ทำ แซนวิชสไตล์ฝรั่งเศส อย่างแซนวิชใส่แฮมและชีส เสิร์ฟกับมัสตาร์ดบาง ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ บาแกตต์ยังสามารถใช้เป็นขนมปังจิ้มกับซอสต่างๆ หรือซุปครีมข้นเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้มื้ออาหาร
ถ้าคุณชอบขนมปังที่มีรสชาติหวานมันและเนื้อนุ่มละมุนลิ้น ขนมปังบริออช อาจกลายเป็นขนมปังโปรดของคุณทันที ขนมปังชนิดนี้มักจะใส่เนย ไข่ และน้ำตาลในปริมาณที่มากกว่าขนมปังทั่วไป ทำให้มีความหอมมัน และรสชาติที่อ่อนหวาน
เบอร์เกอร์บริออช เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม เพราะความนุ่มของขนมปังช่วยตัดกับรสชาติเข้มข้นของเนื้อและซอสได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังสามารถใช้บริออชทำ ขนมปังเชอร์รี่และครีมชีส หรือ เบรคฟาสต์เบอร์เกอร์ ที่ใส่ไข่ดาวและเบคอนสำหรับมื้อเช้าแบบง่ายๆ
ขนมปังซาวโดวจ์ ถือเป็นขนมปังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยกระบวนการหมักที่ใช้ยีสต์ธรรมชาติ ทำให้ได้รสชาติที่เปรี้ยวอ่อน ๆ และกลิ่นหอมที่โดดเด่น เนื้อขนมปังซาวโดวจ์จะมีความแน่นกว่าขนมปังทั่วไป ทำให้สามารถอิ่มท้องได้นานขึ้น
เมนูที่เหมาะกับขนมปังชนิดนี้ได้แก่ แซนวิชซาวโดวจ์กับไข่และผักโขม หรือจะเป็น ขนมปังซาวโดวจ์กับซุปฟักทอง ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้ ขนมปังซาวโดวจ์ยังสามารถนำไปย่างแล้วกินกับน้ำมันมะกอกและบัลซามิกก็ลงตัวไม่แพ้กัน