NOTE:
• Talaychan Pâtisserie คาเฟ่บรรยากาศละมุนที่เสิร์ฟ ‘ขนมสไตล์ฝรั่งเศส’ รสมือจากเชฟเต้นที่การันตีความอร่อยจาก Le Cordon Bleu ประเทศฝรั่งเศส และประสบการณ์การทำขนมกว่า 20 ปี
• ชื่อร้าน Talaychan อ่านว่า ‘ทะเลจันทร์’ ซึ่งเป็นชื่อจริงของเชฟเต้น พร้อมกับต่อท้ายด้วยภาษาฝรั่งเศส Pâtisserie เพื่อสื่อถึงชนิดขนมที่เสิร์ฟ
• เมนูฟินชวนติดใจที่อยากให้ลิ้มลองคือ Mille Feuille (มิลเฟย) ซึ่งเป็นขนมฝรั่งเศสสุดคลาสสิกและเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านด้วย
บ้านหลังเล็กสีขาวที่รายล้อมด้วยสวนสไตล์อังกฤษแห่งนี้คือ สถานที่จิบน้ำชายามว่าง ซึ่งนอกจากบรรยากาศชวนนั่ง ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแล้ว ขนมที่เสิร์ฟก็น่าทาน แถมอร่อยไม่แพ้ใคร เราจึงอดไม่ได้ที่จะชวนคุณไปเยือนคาเฟ่ “ทะเลจันทร์” แห่งนี้สักครั้ง
ด้วยเสน่ห์ของขนมหวานกลายมาเป็นความหลงใหลในศาสตร์ของการทำขนม คุณเต้น – ทะเลจันทร์ บุณยรักษ์ จึงตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเป็น Pastry Chef โดยบินตรงไปเรียนการทำขนมไกลถึง Le Cordon Bleu ประเทศฝรั่งเศส และเมื่อกลับมาบ้านเกิด คุณเต้นยังเป็นครูสอนที่ Le Cordon Bleu ประเทศไทยอีกด้วย จากการสั่งสมประสบการณ์การทำขนมกว่า 20 ปี เป็นหลักฐานที่การันตีฝีมือความอร่อยได้เป็นอย่างดีจนมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น คุณเต้นจึงตัดสินใจเปิดคาเฟ่ขนมของตัวเอง โดยเปลี่ยนบริเวณบ้านให้กลายเป็นคาเฟ่หลังเล็กสีขาวที่รายล้อมด้วยสวนสไตล์อังกฤษในชื่อ “Talaychan Pâtisserie”
มองจากภายนอกคาเฟ่หลังเล็กนี้ให้ความรู้สึกของการมาเยือน ‘บ้าน’ เพื่อน ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่ออกแบบให้เป็นบ้านหลังเล็กที่ล้อมกรอบด้วยสวยเขียวชอุ่มในสไตล์อังกฤษ ชวนให้คิดถึงการจิบน้ำชายามบ่ายสไตล์อังกฤษ ส่วนภายในคาเฟ่ตกแต่งสไตล์วินเทจให้บรรยากาศละมุนชวนพักผ่อน โดยทันทีที่เราเปิดประตูเข้าไปก็จะพบกับเคาน์เตอร์และตู้กระจกที่อัดแน่นด้วยขนมหน้าตาน่าทาน
ถัดจากเคาน์เตอร์และตู้ขนมคือพื้นที่รับรองลูกค้า ซึ่งที่ Talaychan Pâtisserie เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ เสริมให้ร้านอบอวลด้วยกลิ่นอายอังกฤษ โดยออกแบบพื้นที่ด้านหนึ่งให้เป็นห้องนั่งเล่นแบบนั่งพื้นที่รายล้อมด้วยหมอนหนานุ่มกองใหญ่ พร้อมกับเปิดวิวสวนแบบ 180 องศาด้วยผนังกระจก
ที่นี่เน้นเสิร์ฟขนมสไตล์ฝรั่งเศสหน้าตาน่าทาน ส่วนรสชาติก็อร่อยไม่แพ้หน้าตา โดยเฉพาะเมื่อขนมของที่นี่จะทำสดใหม่ทุกวัน วันละ 13-15 เมนู ที่สำคัญคือไม่เน้นหวาน ทำให้เมนูขนมของ Talaychan Pâtisserie เหมาะกับคนทุกวัย
ไม่ว่าจะเป็น “Mille Feuille” (155 บาท) ที่ทั้งหอมและกรอบจากแแป้งเพสทรีที่วางซ้อนกัน แทรกความอร่อยด้วยครีมวานิลาและท็อปด้วยผลไม้ตระกูลเบอรี่ หรือจะสั่งเป็นเซ็ตอย่าง “Our Petit Fours Set A” (250 บาท) กับขนม 4 เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน ทั้ง Mille Feuille, Lemond Tart, Caramel Nut Tart และ Douceur Chocolate ซึ่งนำมาจัดเป็นคำเล็กๆ เสิร์ฟพร้อมชาร้อนๆ ที่มีให้เลือกหลายรส อย่างชา Blue Butterfly Pea & Lavender สีสวยที่เราเลือกมาทานคู่กัน
นอกจากจิบชาร้อนๆ เคล้าขนมฝรั่งเศสแล้ว Talaychan Pâtisserie ยังเสิร์ฟเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เป็นตัวเลือกให้เราลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นเมนู ‘กาแฟ’ ทั้งแบบร้อนและเย็น เมนูช็อกโกแลต และเลม่อนโซดา เป็นต้น ซึ่งทุกเมนูคัดสรรมาแล้วว่าสามารถเข้ากันกับขนมฝรั่งเศสอย่างลงตัว
TALAYCHAN PATISSERIE
• Open: เปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.
• Address: ถนนพระราม 9 ซอย 13
• Tel: 097 009 3064
• Facebook: www.facebook.com/TalaychanPatisserie
ค้นหาแรงบันดาลใจ ตอบโจทย์ ตรงจุด ชีวิตคนเมือง มองโลกใหม่ในอีกมิติที่คุณไม่เคยสัมผัสที่ GEN-C Urban Living Solutions
Facebook: Ananda Development
Instagram: ananda_development
Youtube: Ananda Development