นมบูด หรือนมหมดอายุ เป็นอีกหนึ่งของเสียที่เกือบทุกบ้านต้องเคยประสบมาบ้างแล้ว ด้วยกลิ่นที่เหม็น หน้าตาไม่น่าทาน ทำให้หลายคนเลือกที่จะรีบทิ้งออกจากบ้านให้ไวที่สุด แต่เชื่อหรือไม่ว่านมเสียเหล่านี้สามารถนำมาสร้างประโยชน์ได้หลากหลาย และยังช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดจากอาหารได้ หรืออาจจะช่วยลดค่าใช้จ่ายบางอย่างลงไปหลังจากที่นำนมหมดอายุเหล่านี้มาสร้างประโยชน์ บทความชิ้นนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกันว่านมหมดอายุในตู้เย็นของเราทำอะไรได้บ้าง
ประโยชน์สำหรับงานครัว
- เป็นส่วนผสมของการอบทำขนม โดยการเปลี่ยนเจ้านมบูดให้กลายมาเป็นนมปกติ เช่น บัตเตอร์มิลค์, โยเกิร์ต หรือครีมรสเปรี้ยว สำหรับเป็นส่วนประกอบในสูตรขนมจำพวก บิสกิต แพนเค้ก สโคน และขนมปังข้าวโพด
- เป็นส่วนประกอบของอาหารจำพวกซุปและสตู เพียงแค่เติมเจ้านมบูดลงไปในซุปและสตู จะสามารถช่วยเพิ่มรสชาติและความเข้มข้นในอาหารได้
- ใช้สำหรับทำน้ำสลัด โดยการนำนมหมดอายุมาเป็นส่วนประกอบในการทำสลัดครีม, ชีส,หรือบลูชีส
- เป็นส่วนประกอบในการทำชีส ใช้นมบูดในการทำอาหารโฮมเมดหรืออาหารประเภทชีสต่าง ๆ ได้
- ช่วยเพิ่มความนุ่ม การใช้นมหมดอายุในกระบวนการหมักเนื้อหรือปลาจะช่วยเพิ่มความนุ่มของเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้หากคุณแช่เมล็ดธัญพืชด้วยนมบูดจะช่วยให้เมล็ดมีความนุ่มอีกด้วย
ประโยชน์สำหรับงานเกษตรกรรม
- นมบูดสามารถประยุกต์ทำเป็นฮอร์โมนนมสด ช่วยบำรุงพืชผักให้เจริญเติบโต แข็งแรง ให้ใบพืชมีความเขียว และเร่งดอกเร่งผลได้ดี โดยการนำนมบูด 1 กล่อง มาผสมกับเกลือป่น 1 ช้อนชา ตามด้วยเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้อีก 1 ฝา และน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จากนั้นเติมผงชูรสอีก 1 ช้อนชา ก็จะได้ฮอร์โมนนมสดไว้สำหรับบำรุงต้นไม้ให้สวยงาม และสามารถฉีดพ่นตามส่วนต่างๆ ของต้นไม้ ดอกไม้ได้ทุกชนิดเลย
ประโยชน์สำหรับงานผิว
- เคล็ดลับผิวนุ่มและมีสุขภาพดีจากนมที่หมดอายุ โดยการนำเจ้านมบูดมาทาบริเวณผิวหน้าเหมือนเป็นมาสก์หน้าทิ้งไว้จนตัวนมจับตัวกับใบหน้า ถึงแม้ว่าอาจจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์สักหน่อย แต่กรดแลคติกจะช่วยสร้างความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวหน้าของคุณอย่างแน่นอน
เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นำของที่อายุหรือของเหลือนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด บ้านไหนที่มีนมหมดอายุอย่าพึ่งนำไปทิ้ง ลองนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ซึ่งช่วยลดปริมาณขยะได้อีกด้วย