พาสต้าซอสมีกี่แบบ เหมาะกับเส้นแบบไหน?

พาสต้าเป็นอาหารที่ทำง่าย ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ และเหมาะกับทุกมื้อไม่ว่าจะเป็นวันเร่งรีบหรือมื้อพิเศษ ด้วยตัวเลือกซอสที่หลากหลาย ทำให้สามารถปรับรสชาติให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำอาหารในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด แค่มีหม้อ ตะแกรงกรองเส้น และกระทะใบเดียวก็สามารถรังสรรค์จานเด็ดได้แบบมือโปรได้

ซอสมะเขือเทศ (Tomato-based Sauce)

ซอสมะเขือเทศเป็นซอสสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมีรสเปรี้ยวหวาน หอมเครื่องเทศ และสามารถจับคู่ได้ทั้งกับเนื้อสัตว์ ผัก หรือชีส พื้นฐานของซอสมักจะเป็นมะเขือเทศบด ผัดกับกระเทียม หัวหอม และสมุนไพรต่าง ๆ อาจเติมเนื้อบดทำเป็น Bolognese หรือใส่พริกแห้งเพิ่มความเผ็ดแบบ Arrabbiata

🍝 เหมาะกับเส้น: Spaghetti, Penne, Rigatoni

ซอสเพสโต้ (Pesto Sauce)

เพสโต้เป็นซอสสีเขียวหอม ๆ ทำจากโหระพาสด ถั่วไพน์ พาร์เมซาน กระเทียม และน้ำมันมะกอก ปั่นรวมกันจนได้เนื้อซอสที่เข้มข้น เหมาะสำหรับวันที่อยากทำอาหารเร็ว ๆ เพราะไม่ต้องเคี่ยวนาน แค่ต้มเส้น คลุกซอส ก็พร้อมเสิร์ฟ

🍝 เหมาะกับเส้น: Linguine, Garganelli, Fusilli

ซอสครีม (Cream-based Sauce)

ซอสครีมทำให้พาสต้ามีรสชาติเข้มข้น กลมกล่อมจากส่วนผสมของครีมสด เนย และชีส เช่น Alfredo ที่ใช้พาร์เมซานและเนยเป็นหลัก หรือ Carbonara ที่ใช้ไข่แดงแทนครีมเพื่อให้ได้ความเข้มข้นโดยไม่เลี่ยนเกินไป

🍝 เหมาะกับเส้น: Fettuccine, Tagliatelle, Pappardelle

ทริกสุดท้ายไม่ว่าจะเป็น ซอสแบบไหน เส้นแบบไหน การต้มเส้นก็เป็นสิ่งสำคัญควรต้มเส้นให้อยู่ในระดับ “Al Dente” เพื่อให้มีความหนึบและดูดซับรสชาติได้ดี การใช้น้ำต้มเส้นช่วยให้ซอสข้นขึ้นและเคลือบเส้นได้ดีขึ้น

Related Posts

Leave a Comment

Scroll to Top